In ấn là gì? Lịch sử ngành in qua các thời kỳ? Có thể bạn chưa biết. Cùng In Royal tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé

In ấn là gì?

In ấn là quá trình tạo ra chữ và tranh ảnh trên các chất liệu như giấy, bìa carton, vải, nilon, và nhiều chất liệu khác. Quá trình này thường sử dụng mực in chuyên dụng để áp dụng chữ và hình ảnh lên bề mặt vật liệu. In ấn có thể thực hiện với số lượng lớn ở quy mô công nghiệp và đóng vai trò quan trọng trong ngành xuất bản và nhiều lĩnh vực khác.

Lịch sử ngành in qua các thời kỳ

Lịch sử ngành in thời cổ đại

Thời kỳ 3000 năm trước Công nguyên:

 • Trong thời kỳ này, người Mesopotamia đã sử dụng con dấu hình trụ tròn để lăn hình ảnh lên các viên đất sét. Tại Trung Quốc và Ai Cập, người ta cũng sử dụng con dấu khắc chữ nhỏ để in trên vải.

Thế kỷ thứ II SCN:

 • Ts’ai Lun, một người đàn ông Trung Quốc, được cho là đã phát minh ra giấy, một bước tiến lớn đối với ngành in ấn.

Thế kỷ thứ VII:

 • Một cuốn sách nhỏ chứa đoạn văn bản Tin Mừng của John bằng tiếng La Tinh được tìm thấy trong ngôi mộ của thánh Cuthbert. Cho đến năm 1104, cuốn sách này đã được phục hồi và được công nhận là cuốn sách lâu đời nhất Châu Âu vẫn còn tồn tại.

Thế kỷ thứ XI:

 • Pi – Sheng ở Trung Quốc phát triển các kiểu ký tự từ đất sét cứng, tạo ra loại chữ in di động đầu tiên. Tuy nhiên, công nghệ này không đạt được sự thành công do độ mềm của chất liệu.

Thế kỷ thứ XII:

 • Ngành làm giấy bắt đầu xuất hiện ở Châu Âu, mở ra những cơ hội mới cho ngành in ấn.

Thế kỷ thứ XIII:

 • Các kiểu ký tự được đúc từ kim loại (đồng) phát triển mạnh ở Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc. Cuốn sách lâu đời nhất được in bằng kim loại xuất hiện vào năm 1377, đó là “Giáo lý của các nhà hiền triết và thầy Seon” tại Hàn Quốc.

Những sự kiện này đánh dấu những bước quan trọng trong lịch sử ngành in ấn, từ việc phát minh giấy đến sự phát triển của chữ in di động và sự xuất hiện của các ký tự kim loại, tạo nền tảng cho những cải tiến trong ngành này.

Xem thêm bài viết khác: Lưu ý khi chọn dịch vụ in tem nhãn mỹ phẩm 

Lịch sử ngành in thời trung đại 

 1. Thế Kỷ XV

Mặc dù gỗ đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ tại Trung Quốc và Nhật Bản, những mẫu vật gỗ lâu đời nhất xuất hiện đầu tiên tại Châu Âu vào đầu thế kỷ XV. Kỹ thuật in nổi Woodcut đã được phát triển, với văn bản và hình ảnh được khắc trên khối gỗ, sau đó đổ mực và áp dụng lên chất nền. Năm 1465, Housebook Master tạo ra drypoint đầu tiên, một kỹ thuật khác, bằng cách khắc hình ảnh vào tấm đồng. Năm 1476, William Caxton thành lập báo in đầu tiên ở Anh tại Westminster, đánh dấu bước tiến quan trọng trong lịch sử ngành in.

 1. Thế Kỷ XVI

Aldus Manutius, nhà in đầu tiên, xuất bản những cuốn sách nhỏ và linh động hơn. Ông cũng sử dụng kiểu chữ Italic, thiết kế bởi Francesco Griffo. Lucas Cranach phát minh bản khắc gỗ chiaroscuro vào năm 1507. Năm 1525, Albrecht Dürer xuất bản “Unterweysung der Messung,” một cuốn sách về hình học chữ cái. Pietro Bembo xuất bản “Historia Veneta” năm 1551, với kiểu chữ mang tên ông. Barshe Plantin là máy in nổi tiếng, và tác phẩm của ông hiện đang được trưng bày tại bảo tàng Plantin-Moretus.

 1. Thế Kỷ XVII

Plantin là người đầu tiên in fax, công nghệ đánh dấu sự chuyển giao giữa thời kỳ trung đại và cận đại trong lịch sử ngành in ấn. Nhà máy giấy đầu tiên của Mỹ được thành lập vào năm 1690. Thế kỷ thứ XVII tiếp tục chứng kiến sự phát triển và đa dạng hóa của ngành in ấn trên toàn thế giới.

Lịch Sử Nghề In Ấn là một hành trình từ những bước đầu tiên tại Châu Âu, trải qua sự sáng tạo và phát triển ở nhiều nơi khác nhau trên thế giới.

Lịch sử ngành in thời cận đại

 1. Thế Kỷ XVIII

Năm 1710, Jakob Christof Le Blon, họa sĩ và thợ điêu khắc người Đức, tạo ra bản khắc đa màu đầu tiên bằng cách sử dụng phương pháp gác lửng. Kỹ thuật này được áp dụng mực màu đỏ, vàng, xanh và đen, mở đường cho phương pháp in màu hiện đại. Trong khi đó, William Caslon, đánh máy Anh, sáng tạo ra kiểu chữ Caslon Roman Old Face, trở thành một kiểu chữ phổ biến với sự tinh tế và độ đa dạng. Benjamin Franklin, năm 1732, thành lập văn phòng in ấn riêng và xuất bản Công báo Pennsylvania, trong đó Richard Richard Almanac là tác phẩm nổi tiếng nhất. Alois Senefelder phát minh in thạch bản vào năm 1796, giúp giảm chi phí in các tác phẩm sân khấu.

 1. Thế Kỷ XIX
 • Năm 1800, Charles Stanhope xây dựng máy in đầu tiên với khung sắt, tăng tốc độ và khả năng in tấm lớn hơn.
 • Năm 1837, Godefroy Engelmann phát minh sắc ký, phương pháp in màu sử dụng thạch bản.
 • Năm 1842, Illustrated London News là tờ báo hàng tuần đầu tiên trên thế giới minh họa.
 • Năm 1886, Ottmar Mergenthaler phát minh máy soạn thảo Linotype, bước tiến quan trọng trong ngành in ấn.
 • Rạp xiếc quốc tế của Lothar Meggendorfer là một ví dụ xuất sắc về chất lượng in, với cuốn sách pop-up chứa sáu cảnh động xiếc.

Lịch sử ngành in ấn trong thế kỷ XVIII và XIX đã chứng kiến nhiều đổi mới quan trọng, từ phương pháp in màu đa dạng đến máy soạn thảo Linotype, tạo nền tảng cho sự phát triển đồng đều của ngành in ấn trên toàn thế giới.

Lịch sử ngành in thời hiện đại

Thế Kỷ XX

 • Năm 1903, Washington Rubel phát minh máy in offset đầu tiên cho giấy, sử dụng lăn cao su chuyển hình ảnh từ tấm in vào đế.
 • Năm 1907, Samuel Simon đạt bằng sáng chế về việc sử dụng vải lụa làm màn in, mở ra việc sản xuất giấy dán tường và in trên vải.
 • Năm 1915, Hallmark thành lập, tạo ra tấm thiệp Giáng Sinh đầu tiên, và các tạp chí nổi tiếng xuất hiện như Tạp chí Địa lý Quốc gia, Cuộc sống, Time, Vogue và The Reader’s Digest.
 • Năm 1923, Koenig & Bauer giới thiệu máy in Iris bốn màu, chuyên dụng cho in tiền giấy.
 • Năm 1938, Chester Carlson phát minh Xerography, kỹ thuật photocopy khô. Máy photocopy thương mại đầu tiên (Xerox 914) xuất hiện vào năm 1959.

Thế Kỷ XXI

 • Máy in offset tiếp tục phát triển, với KBA Cortina và Goss Sunday 5000 là những ví dụ nổi bật.
 • Kỹ thuật in số xuất hiện từ năm 1993 với Indigo E-Print 100 và Xeikon DCP-1.
 • Công nghệ in 3D hiện đại đã trở thành một phần quan trọng của ngành in ấn, cho phép tạo ra sản phẩm đa dạng và tùy chỉnh.

Ngành in ấn đã trải qua những bước tiến lớn trong lịch sử, từ máy in đầu tiên của Benjamin Franklin đến kỹ thuật in đa màu của Le Blon và sự xuất hiện của máy in laser và in 3D trong thế kỷ XX và XXI. Các đổi mới này đã làm thay đổi cách chúng ta tạo và tiêu thụ thông tin, đồng thời mở ra những cơ hội mới cho sự sáng tạo và tương tác trong ngành in ấn.

Lịch sử ngành in thế giới và kỹ thuật in ấn hiện đại - In Kiến An Phát

In Royal- Đơn vị in ấn uy tín tại Hà Nội

Công ty chúng tôi, In Royal, tự hào là một trong những đơn vị uy tín hàng đầu tại khu vực Hà Nội. Với đội ngũ kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm và trang thiết bị hiện đại, chúng tôi cam kết đặt khách hàng lên hàng đầu, hướng tới mục tiêu phục vụ mọi nhu cầu của họ một cách tận tâm và chuyên nghiệp.

In Royal sở hữu các dây chuyền in ấn tiên tiến, đáp ứng nhiều loại yêu cầu in ấn khác nhau như in name card, tờ rơi, thiệp cưới, băng rôn, túi giấy, bao đũa, giấy ăn, hộp đựng sản phẩm, và nhiều sản phẩm khác.

Chúng tôi mời quý khách đến với In Royal ngay hôm nay để trải nghiệm và nhận những sản phẩm in ấn chất lượng hàng đầu, với mức giá cạnh tranh nhất trên thị trường. Bài viết cũng đã tổng quan một cách ngắn gọn về lịch sử phát triển của ngành in trên thế giới. Đồng thời, chúng tôi cam kết không ngừng cập nhật và áp dụng những công nghệ in hiện đại nhất, nhằm đáp ứng mọi nhu cầu đa dạng của khách hàng.

Liên hệ ngay qua Fanpage: https://www.facebook.com/inroyalvietnam 

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Chat Facebook (8h-24h)
Chat Zalo (8h-24h)
0967.366.388 (8h-24h)
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x